Vụ 3 người trong gia đình tử vong sau bữa ăn: Nấm có chất kịch độc
Ngày 4/4, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, hiện bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, Hà Giang) - Nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm 4 người bị ngộ độc nấm trước đó đã tỉnh táo, tiếp xúc được.
Tuy nhiên chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không. Điều đáng nói là 3 người thân khác của bệnh nhân đã tử vong trước đó do tình trạng ngộ độc nấm quá nặng.
Trước đó, ngày 28/3, tại thôn Khâu Mèng xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, ông Sùng Diêu Hồng đi hái nấm về nấu ăn sáng cho cả gia đình. 4 người đã ăn gồm ông Sùng Diêu Hồng, bà Thào Thị Vá (sinh năm 1970) là vợ ông Hồng; chị Ly Thị Pà (sinh năm 1995) là con dâu ông Hồng và anh Sùng Văn Hoàng (sinh năm 1990) là con trai ông Hồng. Rất may còn một số người trong gia đình nhờ vắng mặt trong bữa ăn đó nên đã thoát chết.
Bệnh nhân Sùng Diêu Hồng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV
Đến khoảng 15h cùng ngày (khoảng 8 giờ sau ăn) cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả. Đến khoảng 23h30 ngày 28/3, anh em trong gia đình đã đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.
Do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 2 ngày 31/3 và 1/4, anh Sùng Văn Hoàng và bà Thào Thị Vá đã tử vong. Đến 17h ngày 2.4, chị Ly Thị Pà không qua khỏi. Ông Sùng Diêu Hồng cũng đã trong tình trạng nguy kịch nên được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.
Với mắt thường, không thể phân biệt nấm độc và nấm lành.
Trong khi đó, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, dựa vào các triệu chứng ngộ độc mà bệnh nhân mắc phải có thể nghĩ đến loại nấm chứa độc tố amatoxin.
Qua các nghiên cứu, một người chỉ cần ăn một cái nấm chứa độc tố amatoxin là đã bị ngộ độc nặng nề. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp ăn phải loại nấm này lên tới trên 50%.
Chưa kể, việc cứu chữa đối với các trường hợp ngộ độc nấm có chứa chất amatoxin rất khó khăn và tốn kém.
Qua các nghiên cứu, một người chỉ cần ăn một cái nấm chứa độc tố amatoxin là đã bị ngộ độc nặng nề.
“Amatoxin là loại độc tố nguy hiểm vì gây ngộ độc chậm sau 6 giờ khi ăn nấm. Lúc này, mới có các biểu hiện về tiêu hoá và một khi đã có các triệu chứng nôn ói, đi ngoài... thì chất độc đã qua dạ dày xuống ruột. Đến thời điểm này, bệnh nhân đã trong tình trạng nguy kịch nếu không được cứu chữa kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Độc tố amatoxin rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng khó loại trừ được độc tố...”, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết.
Theo khuyến cáo của các bác sỹ, trong rừng có rất nhiều loài nấm độc, mà bằng mắt thường chuyên gia về nấm cũng khó phân biệt. Vì thế, để tránh ngộ độc, khuyến cáo duy nhất với người dân là không nên ăn bất cứ loài nấm mọc hoang dã nào.
Nhật Tân
from Báo Gia đình & Xã hội - Trang chủ https://ift.tt/2GUv7L2
via IFTTT
Không có nhận xét nào: